black friday คือ วัน อะไร

Amazon Black Friday สำคัญยังไงกับผู้ขาย

หลายคนคงรู้จัก หรืออาจจะเคยได้ยินมาแล้วกับคำว่า Black Friday วันนี้อเมซอนกูรู จะหยิบยกมาพูดคุยกันอีกครั้งในหัวข้อ Amazon Black Friday ว่าเป็นวันที่สำคัญยังไงและทำไมเราในฐานะคนที่ทำธุรกิจบนอเมซอนจำเป็นต้องรู้

จริงๆ Back Friday มีคำอธิบายอยู่มากมายในกูเกิ้ล ที่แปลเป็นไทยแล้วก็มีเยอะเลย หากอยากทราบที่มาโดยละเอียดก็สามารถหาเพิ่มเติมได้ครับ เราจะไม่พูดซ้ำ

หากให้สรุปแบบสั้นๆ ฉบับนักขายนั้น Black Friday คือวันที่มีการลดแลกแจกแถมกันอย่างบ้าคลั่งทั่วประเทศอเมริกา แทบทุกหมวดสินค้าเลยก็ว่าได้ ใครเคยไปอเมริกาหรือท่องเที่ยวในช่วงนั้นก็จะทราบดีว่ามีการลดราคากันขนาดไหน

ในปี 2017 นี้ จะตรงกับวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน หลังวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) เหมือนกับทุกๆปี เนื่องจากเป็นช่วงหยุดยาว และบางรัฐก็ระบุให้วันนี้เป็นวันหยุดเช่นกัน การจับจ่ายใช้สอยของผู้คนจึงมีจำนวนมาก ร้านค้าเองก็ใช้โอกาสนี้ในการขายสินค้าด้วยโปรโมชันต่างๆให้มากที่สุด เพื่อกอบโกยผลกำไรเข้าบริษัท ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือน Boxing Day ของประเทศอังกฤษในช่วงหลังวันคริสมาสนั่นเอง

Amazon Black Friday?  แล้วทำไมต้อง Amazon.. จริงอยู่ที่เมื่อก่อนนั้นการลดแลกแจกแถม ผู้คนจะนึกถึงการต้องไปยังห้าง เบียดเสียดกับผู้คนจำนวนมาก ใครเร็วใครได้ เพราะสินค้ามีจำนวนจำกัด ในเนื้อที่การจัดเก็บที่จำกัดตามขนาดร้านค้า แต่ปัจจุบันเมื่ออินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาท การช็อปปิ้งผ่านออนไลน์จึงทำได้ง่ายดาย โดยเฉพาะการช็อปปิ้งบน Amazon ด้วยเหตุผลนี้ Amazon Black Friday จึงพิเศษกว่า Black Friday ของร้านค้าอื่นๆ ลองไปดูกัน

  • Best Buy:  ลดจริงจังช่วง 23-24  พฤศจิกายน
  • Walmart:  ลดจริงจังช่วง 23-24  พฤศจิกายน
  • Target:  ลดจริงจังช่วง 23-24  พฤศจิกายน
  • Amazon: เริ่มลดราคาตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน

จะเห็นได้ว่าคู่แข่ง Amazon นั่นต่างก็มีขีดจำกัดในการจัดโปรโมชัน ถึงจะมีช่องทางออนไลน์แล้ว แต่ด้วยศักยภาพแล้วยังแตกต่างจาก Amazon ที่สามารถเริ่มจัดโปรโมชันได้เร็ว เริ่มได้ตั้งแต่หลังฮาโลวีน 31 ตุลาคม ผ่านช่องทางตัวเอง Lightning Deals ในรูปแบบ pre-black friday และใครที่เป็นสมาชิกแบบ Prime members ก็ยังมี Prime-exclusive deals อีก มีช่องทางมากมายขนาดนี้ ไม่เสียเงินให้กับ Amazon ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว

ในฐานะผู้ขาย เราควรทำไงดี? อย่างที่อธิบายไปด้านบน หากเราขายสินค้าบน Amazon เราต้องเตรียมพร้อมรับเทศกาล Black Friday ที่จะมาถึงเร็วกว่าทั่วๆไป ใครที่ส่งสินค้าไปสต็อคที่โกดังผ่านระบบ FBA (Fulfillment by Amazon) ก็ควรทำให้เรียบร้อยอย่างน้อย 1 เดือนก่อนหน้านั้น นอกจากจะเตรียมความพร้อมแล้ว ก็ลดความเสี่ยงที่โกดังอาจจะเต็มหากไม่รีบส่งไปจัดเก็บ ส่วนใครที่จัดส่งสินค้าเองก็ควรเตรียมความพร้อมของสินค้าให้เรียบร้อย มีเงินในการทำโฆษณา ทำโปรโมชัน ก็สามารถทำได้ ถึงไม่ได้ทำโฆษณาก็ควรเตรียมความพร้อมเรื่องคีย์เวิร์ดของสินค้าให้ดี เพราะปริมาณของผู้ซื้อที่จะหลั่งไหลเข้ามาใน Amazon ในช่วงปลายปีนี้จะมโหฬารเลยทีเดียว ผมมักเน้นย้ำให้กับลูกศิษย์อยู่เสมอ เพื่อเตรียมร้านให้พร้อม เพราะปลายปีมาแน่นวล…:D

 

รวมบทความอเมซอนกูรู

 

 

ใส่ความเห็น