Amazon Prime Day

Amazon Prime Day – ใครกันแน่ได้ประโยชน์?

เทศกาลลดราคาแห่งปีของ Amazon ได้กลับมาอีกครั้ง ปีนี้ตรงกับวันที่ 11-July-17 ซึ่งช่วงของการลดราคาจะมีเพียงแค่ 30 ชั่วโมงเท่านั้นในการช้อปปิ้งสินค้าที่ต้องการ

จริงๆครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่มีการจัดแคมเปญนี้ขึ้นมา โดยครั้งแรกและครั้งที่สองดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก เนื่องจากสินค้าที่เข้าร่วมมีน้อยเกินไปและเป็นสินค้าของ Amazon เป็นซะส่วนใหญ่ที่ลดราคามากๆ  ดังนั้นจึงมีคำถามตามมาว่าแล้วใครกันที่ได้ประโยชน์จริงๆจากแคมเปญนี้ เราลองไปวิเคราะห์กันดูครับ

ในมุมผู้ซื้อบน Amazon

แน่นอนว่าผู้ซื้อจะได้ซื้อสินค้าในราคาถูก โดยเฉพาะสินค้าที่ Amazon เป็นเจ้าของเอง แต่น่าเสียดายที่ไม่ใช่ทุกหมวดสินค้าที่จะได้ร่วมแคมเปญการลดราคาครั้งนี้ ดังนั้นอาจจะไม่ใช่วันของหลายๆคนที่เฝ้ารอซื้อสินค้าที่อยากได้  และเนื่องจากมันเป็นวัน Prime Day แน่นอนว่าเป็นแคมเปญที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองลูกค้าในกลุ่มที่เป็นสมาชิก Amazon Prime Member นั่นเองครับ

Amazon Prime Member ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายปีหรือรายเดือนให้กับ Amazon แต่จะได้รับสิทธิพิเศษต่างๆมากมาย เช่น ดูหนังฟังเพลงได้ฟรี ซื้อสินค้าโดยจัดส่งได้ฟรีแบบ 2-day shipping แบบไม่จำกัด และอื่นๆอีกมากมาย  ดังนั้นใครที่ไม่ได้เป็นสมาชิกแบบ Prime Member ก็อดสิทธิพิเศษในแคมเปญนี้ไป

ใครอยากเป็นสมาชิก Amazon Prime ก็สมัครได้ โดยต้องจ่ายประมาณ 99$ ต่อปี หรือ 9.99$ ต่อเดือน (9.99$ อารมณ์ฝรั่งกินข้าวหนึ่งมื้อครับ)  ผมเองก็เป็นสมาชิก Prime Member แต่เป็น Amazon.co.jp ซึ่งใช้ซื้อสินค้าในญี่ปุ่นเป็นหลัก เวลาผมมีโอกาสไปญี่ปุ่นก็ใช้ประโยชน์จากตรงนี้ได้คุ้มเลย เพราะจะให้มาส่งที่โรงแรม หรือจะเป็นร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11, family mart ก็ยังได้ หนำซ้ำยังสามารถระบุช่วงวันเวลาที่จะให้สินค้ามาส่งได้อีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมผู้ซื้อจำนวนมากจึงหันมาเป็นสมาชิก Prime ของ Amazon

ในมุมผู้ขายบน Amazon

หากคุณเป็นผู้ขายสินค้าบน Amazon และเสนอการขายสินค้าแบบ Fulfillment by Amazon (FBA) อยู่แล้ว แคมเปญนี้เป็นโอกาสที่ดีในการนำสินค้าของคุณเข้าร่วมรายการได้หากอยู่ในหมวดที่ Amazon กำหนด

แต่นั่นก็ไม่ใช่ว่าผู้ขายแบบ Third Party Seller ที่เป็นผู้ส่งสินค้าเองจากทั้งจากไทยหรือประเทศอื่นๆจะไม่ได้ประโยชน์  เพราะแคมเปญนี้จะนำผู้ซื้อจำนวนมากเข้ามาในเว็บไซต์ Amazon ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจจะมาเป็นลูกค้าของคุณก็ได้ถ้าหากคุณมีสินค้าที่เขาต้องการ ลูกค้าบางคนไม่ได้ต้องการสินค้าราคาถูกหรือเข้าร่วมโครงการเสมอไป ขอแค่เขาพอใจเขาก็ซื้อครับ

ในมุมของ Amazon

ดูคร่าวๆการลดราคา ก็เหมือนเป็นการเพิ่มยอดขายทั่วๆไปที่ Amazon จะได้รับ  แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะเป้าหมายจริงๆของ Amazon คือสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ซื้อจำนวนมากที่ยังไม่เป็นสมาชิก Prime โดยการให้โอกาสทดลองใช้แบบฟรีๆ 1 เดือน และแน่นอน ใครที่สมัครใช้ในช่วง Amazon Prime Day ก็สามารถเข้าร่วมเคมเปญนี้ได้ด้วย  ยิ่งใครเป็นนักเรียนจะได้ทดลองใช้ฟรีถึง 6 เดือน ประหยัดไปได้ถึง 50$ เลยทีเดียว ผมเองก็เคยขอเพื่อนใช้ระหว่างไปฝึกงานที่อเมริกา (ดีมากๆครับของฟรี :D)

เมื่อหมดช่วงทดลองใช้ไปแล้ว คนจำนวนมากก็ยินดีจ่ายค่าสมาชิกและใช้ต่อไป  เพราะชอบในความรวดเร็วในการจัดส่ง รวมถึงสิทธิพิเศษอื่นๆ  สุดท้ายแล้วคนที่จะได้ประโยชน์อีกต่อหนึ่งคือก็คือ Amazon นั่นเองครับ  นอกจากจะขายสินค้าได้เยอะในช่วงแคมเปญนี้แล้ว ยังมีคนเข้ามาเป็นสมาชิกเพิ่ม โอกาสที่จะสร้างยอดขายต่อเนื่องในอนาคตกับสมาชิก Prime เหล่านี้ก็ไม่สิ้นสุด และนี่แหละคือเป้าหมายจริงๆของ Amazon Prime Day

 

ดูแล้วเหมือนทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย และ Amazon ก็ได้ประโยชน์กันไปทั้งสามฝ่ายนั่นแหละ อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนคนว่าใครคือผู้ที่ได้ประโยชน์มากที่สุดครับ

ใส่ความเห็น