“คลิกเดียว” เปลี่ยนโลก

ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนมากที่ยังไม่รู้จัก “1-Click” ถึงแม้จะเคยซื้อของผ่านเว็บไซต์อเมซอนมาแล้วก็ตามที

พูดให้เข้าใจแบบภาษาชาวบ้าน “1-Click” ก็คือการกดคลิ๊กหรือสัมผัสแค่ 1 ครั้ง นั่นเอง อเมซอนคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1997 และจดเป็นสิทธิบัตรไว้

แล้วมันเอาไว้ทำอะไร??

หากจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เวลาเราจะซื้อของผ่านอินเตอร์เน็ต เราต้องกดเลือกสินค้า ต้องใส่ที่อยู่ ต้องใส่จำนวนที่ต้องการ ต้องใส่บัตรเครดิต หรือต้องไปโอนเงินผ่านไอแบงค์กิ้งทั้งหลายแหล่

คุณว่าสะดวกไหมที่ต้องทำแบบนี้ทุกครั้ง?? ผมว่าทุกคนคงตอบเหมือนกัน…

หลายๆเว็บไซต์ ต้องสูญเสียลูกค้าไประหว่างทางการสั่งซื้อ เพราะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากเกินไป ที่สำคัญแต่ละช่วงเวลาระหว่างการตัดสินใจซื้อจนถึงเสร็จสิ้นการจ่ายเงิน คนเรามีความคิดและความรู้สึกมากมาย ตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ
ทั้งดีและไม่ดี ทุกอย่างล้วนมีผลเกี่ยวเนื่องกันทั้งสิ้น และมีผลต่อการตัดสินใจซื้อด้วยเช่นกัน

ดังนั้นอเมซอนสร้าง “1-Click” ขึ้นมาเพื่อลดช่วงเวลาเหล่านี้ออกไป ผู้ซื้อสามารถกดแค่ครั้งเดียวก็สามารถสั่งซื้อสินค้าได้เลย ไม่มีเวลาให้ผู้ซื้อได้คิดเยอะ
ทันทีที่คลิกซื้อ เงินก็ตัดผ่านทางบัตรเครดิตที่ได้ใส่ข้อมูลไว้แล้วในก่อนหน้า รวมถึงที่อยู่จัดส่งและข้อมูลอื่นๆ

ทำไมมันถึงมีมูลค่ามากถึงเป็นหลัก “พันล้านเหรียญดอลลาร์” ??
เนื่องจากเป็นสิทธิบัตรที่คิดค้นโดยอเมซอน แม้แต่บริษัท Apple เองก็ยังต้องซื้อลิขสิทธิ์ในการใช้รูปแบบ “1-Click” เพื่อนำมาใช้กับ iTunes, iPhoto, Apple App Store

จากยอดขายที่ผ่านมา มีการวิเคราะห์กันว่า “1-Click” สร้างยอดขายให้อเมซอนเพิ่มขึ้นปีละ 5% เลยทีเดียว อย่างในปี 2011 อเมซอนมียอดขาย 48 พันล้านเหรียญ โดยยอดมากถึง 2.4 พันล้านเหรียญ มาจาก “1-Click”
นี่ยังไม่รวมค่าลิขสิทธิ์จากบริษัทอื่นๆที่ขอใช้งาน “1-Click”

แต่ข่าวร้ายของอเมซอนคือ “1-Click” จะหมดอายุสิทธิบัตรแล้วในปี 2017 นี้ หลายๆที่ไม่อนุญาตให้ต่อสิทธิบัตรตัวนี้ต่อไป นั่นหมายถึงหากคู่แข่งหรือใครอยากใช้รูปแบบการซื้อแบบ “1-Click” ก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้อเมซอนนั่นเอง

หากเป็นเช่นนั้น จะกระทบกับอเมซอนขนาดไหน ต้องรอดูกันต่อไป
แต่ตอนนี้อเมซอนยิ่งใหญ่และสร้างฐานลูกค้าในหลากหลายธุรกิจ แข่งแกร่งมากเกินไปที่บริษัทหน้าไหนจะมาล้มได้โดยง่ายอีกแล้ว

ใส่ความเห็น