5 ส่งที่ควรรู้ เมื่อขายสินค้าบนอเมซอน

5 สิ่งที่ต้องรู้ เมื่อขายสินค้าบนอเมซอน

ผู้ทำธุรกิจหรือนักขายหลายๆคน ยังไม่เข้าใจกฎบางอย่างของอเมซอนที่ควรทำตามเป็นอย่างยิ่ง หากคุณทำตามกฎ การขายบนอเมซอนก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ดังนั้นวันนี้ทางอเมซอนกูรู ได้รวบรวม 5 ข้อที่คุณห้ามทำเมื่อขายสินค้าบนอเมซอน

1. ห้ามลงทะเบียนเป็นผู้ขายมากกว่า 1 แอคเคาท์ ภายใต้ข้อมูลเดิม หากคุณมีโครงการเปิดเพื่อขายสินค้าอื่นๆเพิ่มเติม ก็ต้องเป็นข้อมูลใหม่ทั้งหมด ชื่อผู้สมัคร ที่อยู่ เบอร์โทร และอื่นๆ *แค่ร้านเดียวก็ทำให้สำเร็จ ลุยให้สุดๆ การเปิดหลายแอคเคาท์ก็แทบไม่จำเป็นเลย

2.ห้ามชี้ทางหรือทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าของคุณโดยไม่ผ่านเว็บไซต์อเมซอน จริงๆก็ไม่ได้แปลกอะไร ในเมื่อเว็บไซต์อเมซอนทำให้คุณกับลูกค้าเจอกัน ก็เป็นสิทธิ์ของอเมซอนที่จะห้ามคุณดึงลูกค้าไปซื้อด้านนอก เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับอเมซอน ดังนั้นคุณห้ามใส่ลิงค์ข้อมูล url หรือข้อมูลอะไรก็ตามที่จะระบุตัวตนของคุณด้านนอกอเมซอน แต่เอาจริงๆ ถ้าคุณมีเทคนิคทำให้แบรนด์คุณแข็งแรงพอ ลูกค้าจะพยายามตามหาคุณไปด้านนอกเองนั่นแหละ

3.ห้ามใช้อีเมล์และเบอร์โทรของลูกค้าในทางที่ไม่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือคำสั่งซื้อ อยู่ๆคุณอาจจะเกิดไอเดียว่า ไหนๆลูกค้าก็ให้เบอร์โทรมาแล้ว ลองโทรไปคุยเพื่อขายสินค้าอย่างอื่นดีกว่า อย่าทำนะครับ ผิดกฎของอเมซอน การขออีเมล์ลูกค้าโดยตรงเพื่อส่งข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆไปให้ ก็ถือว่าผิดกฎเช่นกัน ทุกอย่างต้องคุยผ่านทางระบบที่อเมซอนกำหนดไว้เท่านั้น ในกรณีที่คุณทำผิด ถ้าอเมซอนไม่รู้ก็แล้วไป แต่ถ้าอเมซอนรู้ขึ้นมา อย่าคิดว่าจะได้ขายสินค้าบนอเมซอนอีกต่อไปครับ

4.ห้ามให้ rating, feedback หรือ review กับร้านตัวเอง หลายคนอาจจะคิดง่ายๆคือ ซื้อสินค้าตัวเองเพื่อให้เรทติ้งและรีวิวคะแนนดีๆ เพื่อให้คนเข้ามาซื้อมากขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่อเมซอนห้ามนะครับ อย่าคิดว่าอเมซอนจะไม่รู้ เขามีทีมงานที่เก่งระดับโลกทั้งนั้น ทุกอย่างที่คุณทำลงไปเขาสามารถเช็คได้เกือบทั้งหมด เพียงแต่เขาจะเอาผิดคุณหรือไม่แค่นั้นเอง ทำให้ถูกกฎ ชีวิตง่ายครับ

5.ห้ามสร้างลิสสินค้าหลายๆลิส จากสินค้าตัวเดียว บางคนเห็นว่ามีสินค้าแค่ไม่กี่แบบ กลัวร้านตัวเองจะดูเล็กเกินไป เลยก็อปปี้ลิสตัวเอง แล้วลงใหม่ให้ร้านดูเหมือนมีสินค้าเยอะขึ้น ห้ามนะครับ ผิดกฎอเมซอน เพราะจะทำให้ลูกค้าสับสนว่าสินค้าแต่ละลิสสรุปมันแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร คุณสามารถแยกลิสออกมาได้ก็ต่อเมื่อสินค้ามีคุณสมบัติบางอย่างที่แตกต่างไปจากสินค้าเดิมเท่านั้น

จากด้านบนเป็น 5 ข้อเบื้องต้นที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้และห้ามทำผิดเด็ดขาด

ใส่ความเห็น