เมื่อยักษ์ Amazon ขยับอีกหนึ่งก้าว

เมื่อ “ยักษ์ Amazon” ขยับอีกหนึ่ง ก้าว

ในที่สุด ยักษ์อย่าง Amazon ก็เดินก้าวสำคัญอีกหนึ่งก้าว บุกตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่างเต็มตัว ด้วยการปิดดีล ซื้อ Whole Foods ด้วยเงินมากถึง 4 แสนกว่าล้านบาท เมื่อวันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2017

นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นสงครามในตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง กับคู่แข่งเดิมอย่าง Walmart, Kroger, Costco หรือที่อื่นๆ ที่หุ้นได้ปรับตัวลดลงทันทีที่ยักษ์ใหญ่เดิมเกม

หากหลายๆคนยังจำกันได้ ปลายปี 2016 Amazon ได้เปิดตัว Amazon Go ต้นแบบซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ใครๆจะซึ้อของก็สามารถเดินเข้าไปหยิบสินค้าได้ทันที จะหยิบสินค้าชิ้นไหน จะวางสินค้าชิ้นไหน ทุกอย่างบันทึกผ่านออนไลน์อัตโนมัติ และที่สุดยอดไปกว่านั้น คุณไม่ต้องเสียเวลาต่อคิวเพื่อจะจ่ายเงินนั่นเอง ทุกอย่างจะตัดผ่านบัตรในออนไลน์อัตโนมัติ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Amazon จะสร้างซุปเปอร์มาร์เก็ตขึ้นมาเองหรือเปล่า วันนี้ทุกคนน่าจะได้คำตอบ โดย Amazon เลือกที่จะซื้อซุปเปอร์มาร์เก็ตอย่าง Whole Foods ที่มีทุกอย่างพร้อมอยู่แล้วและเป็นสินค้าที่เน้นธรรมชาติและออแกนิค ซึ่งเป็นเทรนใหญ่ที่ใครๆก็เริ่มหันมาใส่ใจในสุขภาพการกิน

สิ่งที่ Amazon เล็งเห็นคือ การใช้จุดแข็งของตนเองอย่าง การมีฐานข้อมูลลูกค้าอยู่แล้ว เทคโนโลยีใหม่ๆที่สร้างขึ้นมารองรับ รวมถึงเงินทุนมหาศาลที่ทุกคนพร้อมจะหยิบยื่นให้
เพื่อที่จะปรับเปลี่ยนระบบเดิมให้เหมาะกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ในโลกยุคปัจจุบันนั่นเอง

ปัจจุบันมีรายงานว่าแทบทุกครัวเรือนต้องเดินทางไปซื้อสินค้าค้าอุปโภคบริโภคถึงอาทิตย์ละ 2 ครั้ง มี 12% ที่เลือกซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ และนี่น่าจะเป็นจุดที่ Amazon เล็งเห็นถึงศักยภาพที่จะโตได้อีกมากมาย และธุรกิจอาหารสดก็เป็นหมวดใหญ่อีกหนึ่งหมวดที่ยังไม่โดน Disrupt โดยออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ

หากใครเคยสินซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Amazon จะเห็นว่าทาง Amazon มีหมวดสินค้า Groceries & Gourmet Food หรือหมวดอาหารอยู่แล้ว เพียงแต่ยังเน้นอาหารที่เป็นในเชิงสำเร็จรูป วัตถุดิบหรืออื่นๆ อาหารสดยังมีเป็นส่วนน้อยมากๆ เนื่องจากปัญหาในการจัดเก็บและการจัดส่งนั่นเอง

ผมเชื่อว่าเมื่อ Amazon ได้จัดการวางระบบเรียบร้อย การซื้อสินค้าอาหารสดจะสั่งซื้อได้ผ่านออนไลน์ อาจจะมีให้เลือกทั้งแบบส่งให้ถึงบ้าน หรือ ไปรับเองที่ Whole Foods ใกล้บ้าน ผ่านช่องทาง การชำระเงินที่ไม่จำเป็นต้องมีแคชเชียจ่ายเงิน ดังที่เห็นได้จาก Amazon Go ร้านค้าต้นแบบ Whole Foods อาจจะไม่สามารถให้บริการได้ทั่วถึงในถิ่นที่ห่างไกล เหมือนกับสิ่งที่ Walmart สามารถทำได้และถือเป็นจุดแข็ง ดังนั้นในเบื้องต้น Amazon อาจจะเดินเกมรุกตลาดกลุ่มผู้ซื้อที่อยู่ในเมืองเป็นหลักก่อนก็เป็นได้

ถึงวันนี้จะยังไม่เป็นที่แน่ชัด ว่าสุดท้ายแล้วจะออกมาในรูปแบบไหนกันแน่ แต่ด้วยแหล่งรวมบุคคลากรหัวกะทิระดับโลกที่ร่วมสร้างเทคโนโลยีต่างๆ ผนึกกับเจ้าของ Amazon ผู้ซึ่งรวยเป็นอันดับ 2 ของโลกอย่าง Jeff Bezos ที่มีวิสัยทัศน์ที่ใครๆก็คาดไม่ถึง จะสร้างความแตกต่างและตอบโจทย์ผู้คนได้อย่างน่าเหลือเชื่ออย่างแน่นอน

เกมนี้ต้องรอดู…และหาโอกาส

อ.ตั๊ก อเมซอนกูรู.com

ใส่ความเห็น