นักขายสายดำ

“นักขายสายดำ” เส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

“ขอโทษ ผมไม่มีของขวัญคริสมาสจะให้คุณ เพราะผมไม่ได้รับของจาก Amazon”

ประโยคยอดฮิตในช่วงเทศกาลปลายปี ที่เกิดจากฝีมือ “นักขายสายดำ”

นี่เป็นสิ่งที่หลายๆคนในประเทศอเมริกาคุ้นเคย กับช่วงการสั่งซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ Amazon ในช่วงเทศกาลปลายปีผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เคยสั่งสินค้าผ่าน Amazon แล้วไม่ได้รับของ ขณะที่บางครั้ง tracking number หรือ รหัสที่ใช้สำหรับเช็คสถานะบ่งบอกว่าของถึงผู้รับแล้ว

แต่นี่ยังไม่เลวร้ายเท่าไหร่นัก เพราะคุณอาจจะโชคร้ายถึงขั้นของที่คุณสั่งนั้นอาจจะไม่ได้ส่งออกจริงๆเลยด้วยซ้ำ และผู้ขายก็เชิดเงินและหายตัวไป ทิ้งไว้แค่ร่องรอยร้านค้าที่เต็มไปด้วยรีวิวแย่ๆ ที่ทุกคนพูดในทำนองเดียวกันว่าโดนโกง ไม่ได้รับของ บลา บลา บลา…

นี่คือตัวอย่าง Feedback…

“We still have NOT received this order. We ordered two jerseys for our boys for Christmas and neither one made it by Christmas! Really bummed. . . We told our boys that Santa forgot these at the North Pole and will have them delivered some how!!!!!!”

ถึงแม้ว่า Amazon จะมีระบบ A-to-Z claim ที่ลูกค้าสามารถจะขอคืนเงินผ่านระบบก็ตามที แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้ความรู้สึกเจ็บปวดที่ผู้ซื้อต้องเจอ เมื่อต้องร่วมงานคริสมาสด้วยมือเปล่า แต่อาจจะไม่ต้องโดดเดี่ยวเดียวดาย เพราะหลายๆคนที่มาร่วมงานคริตมาสก็เจอในทำนองเดียวกันนั่นเอง…

สิ่งที่เกิดขึ้นนั่นคือ…

ผู้ขายที่ขึ้นชื่อว่า “นักขายสายดำ” ได้ทำการเปิดบัญชีเพื่อเป็นผู้ขายบนเว็บไซต์ Amazon และทำการเลือกสินค้า ที่เป็นที่นิยมเพื่อขาย ผ่านการคลิ๊กไม่กี่ครั้งก็สามารถลงสินค้าได้แล้ว สิ่งที่นักขายสายดำทำคือ การตั้งราคาที่ถูกกว่าร้านอื่นๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายนั่นเอง แต่จะไม่มีการส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อจริงๆ นักขายสายดำจะอ้างเพียงแค่ของถูกส่งออกไปแล้ว อยู่ระหว่างการขนส่ง และทันทีที่มีการยืนยันการส่งออก ลูกค้าจะโดนเก็บเงินทันที เมื่อถึงรอบการจ่ายเงิน นักขายสายดำจะเชิดเงิน และปิดร้านหนีไป หรือไม่ก็โดนปิดโดย Amazon

ปัจจุบัน Amazon มีมาตรการต่างๆมากมายที่จะป้องกันนักขายสายดำเหล่านี้ และก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่นัก ที่คิดจะเปิดร้าน ขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ เพื่อเน้นทำสายดำโดยเฉพาะ เพราะนอกจากจะไม่ได้เงินจาก Amazon ง่ายๆอีกต่อไปแล้ว ก็จะไม่มีความยั่งยืนอะไรเลย

อย่าริอาจเป็น “นักขายสายดำ” บนเว็บไซต์ที่ชื่อ Amazon

รวมบทความอเมซอนกูรู

ใส่ความเห็น