เรามีวิธีตั้งค่าเพื่อให้ลูกค้าเลือกห่อของขวัญ หรือ Gift Wrap ได้อย่างไร

หากเราทำการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์อเมซอน หรือ Amazon.com ไปแล้วสักพัก เราจะพบว่า มีลูกค้าบางรายต้องการสั่งสินค้า และต้องการส่งไปให้เพื่อน แฟน หรือคนอื่นๆ ในรูปแบบของขวัญ ในกรณีที่เราจัดส่งได้ เราก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม จริงๆแล้วระบบอเมซอนมีตัวเลือกให้ทางร้านค้าสามารถตั้งค่าได้เลย เมื่อลูกค้าเข้ามาเจอสินค้าเรา และหากลูกค้าต้องการส่งเป็นของขวัญ สินค้าเราก็มีโอกาสขายได้มากขึ้นนั่นเอง โดยเฉพาะช่วย คริสมาส หรือช่วงปลายปี การมีตัวเลือกส่งแบบเป็นของขวัญ หรือ gift wrap ได้นี้ นับว่าส่งผลเป็นอย่างมากต่อยอดขาย

อย่างไรก็ตาม สถานะร้านค้าของเรา ต้องสมัครการขายแบบ Professional Seller เท่านั้น จึงจะสามารถตั้งค่าแบบนี้ได้ ส่วน Individual Seller ไม่สามารถทำได้ รายละเอียดเพิ่มเติม ความแตกต่างของทั้งสองแบบ ระหว่าง การขายแบบ Professional กับ Individual สามารถดูได้จากโพสก่อนหน้านี้ครับ

ไม่ต้องพูดไรมากมาย เรามาดูกันเลยว่าเราตั้งค่าได้อย่างไร…

  • เริ่มต้นด้วยการเข้าหน้า Seller Central ตามปกติของเรา แล้วกดเลือกตรง Settings ด้านมุมบนขวา แล้วเลือก Gift Options
  • เมื่อเข้ามายังหน้า Gift Options แล้วเราจะเห็นดังในรูป จะเห็นว่ามี 2 ส่วน ที่เราสามารถตั้งค่าได้ นั่นคือ Gift Messaging หรือ ข้อความที่ลูกค้าต้องการส่งไปกับของขวัญ และ Gift-Wrap หรือรูปแบบการห่อของขวัญนั่นเอง
  • เราเริ่มกันที่การตั่งค่าข้อความ ซึ่งการตั้งค่าตรงนี้เสมือนเป็นการอนุญาตให้ลูกค้าสามารถ ส่งข้อความมาหาเราเมื่อสั่งออเดอร์เข้ามา ว่าต้องการจะให้เราระบุข้อความไปกับของขวัญอย่างไร เช่น กรณีสั่งสินค้าเราและต้องการส่งเป็นของขวัญวันเกิดให้กับเพื่อน อาจจะเขียนสั้นๆว่า Happy Birthday my best friend, love you. ไม่ต่างอะไรจากที่เราสั่งดอกไม้ให้แฟนตอนวันเกิด หรือ วันวาเลนไทน์ แล้วแนบการ์ดไปด้วยนั่นเอง
  • เมื่อเราเลือก Enabled for Individual Order Items แล้วทำการกด Continue ก็จะขึ้น การตั้งค่าความยาวของข้อความ ไม่ควรเกิน 255 ตัวอักษร และไม่เกิน 10 บรรทัด ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็ไม่ต้องแก้ไขอะไร กด Submit ไปเลยครับ
  • หลังจากนั้นก็ทำการกด Enabled for Individual Order Items สำหรับตัวเลือกการห่อของขวัญ
  • ในรายละเอียดนั้น เราสามารถกำหนด สี รูปแบบกระดาษ ที่เรามีให้กับลูกค้าเลือกได้ เช่น กระดาษสำหรับส่งให้ผู้หญิง กระดาษสำหรับวันเกิด กระดาษสำหรับทั่วๆไป เป็นต้น ซึ่งในแต่ละแบบเราก็สามารถตั้งราคาได้เลย ว่าเราจะเก็บราคาเท่าไหร่
  • กด Submit ก็จะเป็นการเสร็จสินค้าการตั้งค่าการส่งในรูปแบบของขวัญ และรอรับเงินกันได้เลยครับ โดยเฉพาะช่วงปลายปี

อันนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้น ใครสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม อีเมลล์หรือติดตามกันได้นะครับ ขอบคุณนะครับ

 

 

 

ใส่ความเห็น