เริ่มต้น โพสสินค้าลงขายใน Amazon.com ทำได้ง่ายๆ ผ่าน Add a Product

เราสามารถใช้ เครื่องมือ Add a Product ใน Seller Central ในการสร้างแบรนด์ใหม่ๆ ของเราเองลงไปบนเวปไซต์อเมซอน ซึ่งจะเหมาะกับการลงสินค้าทีละน้อยๆ กรณีที่ต้องการลงลิสสินค้าที่ต่างกันเยอะๆ จะต้องใช้วิธีการอัพโหลดไฟล์ลงระบบอเมซอน โดยเตรียมไฟล์ข้อมูลสินค้าของเราหรือ inventory ผ่านโปรแกรม Excel ในเบื้องต้นผมจะพูดถึงแค่การลงสินค้าทีละรายการผ่านช่องทาง Add a Product นะครับ

เริ่มกันเลย…

  1. เมื่อเข้าหน้า Seller Central เรียบร้อยแล้ว กดแท็ป Inventory จะมีตัวเลือก Add a Product
  2. หลังจากกดเข้ามาใน Add a Product แล้ว จะเจอช่องให้เราค้นหาสินค้าในกรณีที่มีผู้ขายรายอื่นขายอยู่แล้ว แต่เราจะไม่พูดถึงในบทความนี้ ดังนั้นเราจึงเลือกหัวข้อ Create a new product listing ตามรูปด้านล่าง

    หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการจำแนกหมวดสินค้าเพื่อทำการลงสินค้า ในเบื้องต้นอเมซอนจะให้เรากรอกข้อมูลสินค้าเบื้องต้น (Step 1) เพื่อระบบจะได้เลือกหมวดสินค้าที่เหมาะสมให้กับเรา กรณีที่ไม่มีหมวดสินค้าที่เหมาะสม เราจะต้องหมวดสินค้าที่เหมาะสมเอง (Step 2) หลายคนอาจจะสงสัยว่าหมวดสินค้ามีน้อยเกินไป สินค้าที่เราต้องการขายไม่ได้อยู่ในหมวดใดเลย ซึ่งจริงๆแล้วทางอเมซอนมีการปิดบางหมวดหมู่เอาไว้ ต้องมีการขออนุญาต ส่งเอกสารต่างๆ ก่อนที่จะลงขายสินค้าจริงๆ
  3. เมื่อเราเจอหมวดหมู่ที่ต้องการแล้ว ในตัวอย่างผมเลือกหมวด Arts, Crafts & Sewing และเลือก Arts & Crafts Chipboard เป็นหมวดหมู่ย่อย และทำการเลือก Select จะปรากฎหน้าต่างให้เราใส่รายละเอียดต่างๆ ของสินค้าที่เราต้องการขาย โดยจะมีแท๊ปต่างๆให้เราเลือกใส่ข้อมูล ในเบื้องต้นผมจะหยุดไว้ที่ตรงนี้ ในส่วนรายละเอียดด้านในผมจะเขียนในบทความถัดไป เนื่องจากรายละเอียดในแต่ละส่วนจะมีค่อนข้างเยอะ แล้วเจอกันครับ

ใส่ความเห็น